มาตรวัดน้ำ (Water meter) ประปา เขาอ่านกันอย่างไร

Categorized Under: ประปาน่ารู้ 6 Commented

ระบบการทำงานของมาตรวัดน้ำ(Water meter) และอุปกรณ์ของมาตรวัดน้ำเป็นระบบกลไกลพื้นฐานธรรมดา    ไม่มีระบบอิเลคโทรนิคใดๆ ความผิดพลาดอันเกิดจากระบบไฟฟ้า จึงไม่มี       การทำงานขับเคลื่อนโดยการมีใบพัดซึ่งเป็นเหมือนกังหัน   เมื่อมีน้ำไหลผ่านก็จะให้ใบพัดหมุนตามทิศทาง       และปริมาณของน้ำที่ไหลผ่าน        จากใบพัดซึ่งติดตั้งไว้กับระบบเฟืองทดต่อไปยังแกนหมุนตัวเลข   ตัวเลขที่หน้าปัดจึงขับเคลื่อนโดยปริมาณน้ำ  ที่ไหลผ่านใบพัดนั่นเอง        ที่หน้าปัทม์ของมาตรวัดน้ำ จะมีช่องแสดงตัวเลข ซึ่งมีสองสี  สีแดง จะมีอยู่สามหลัก เป็นตัวแสดงจำนวนลิตร   หลักแรกจึงเป็นหลักหน่วย หลักที่สองเป็นหลักสิบ หลักที่สามเป็นหลักร้อย เมื่อตัวเลขขึ้นถึง หลักร้อยที่ 999 ลิตร จะทดต่อไปที่ตัวเลขซึ่งมี สีดำ หมายถึงจำนวนลูกบาศก์เมตร คือใน 1 ลูกบาศก์เมตร (cubic meter) เท่ากับ1,000 ลิตร (Liter) ความเที่ยงตรงของมาตรก็ผ่านการตรวจสอบ รับรองโดยหน่วยงาน ชั่ง ตวง วัด ของกระทรวงพาณิชย์   และต้องมีหนังสือรับรองความเที่ยงตรงทุกตัว

วิธีอ่านมาตรวัดน้ำประปา

วิธีอ่านมาตรวัดน้ำประปา

6 ตอบกลับไปที่ “มาตรวัดน้ำ (Water meter) ประปา เขาอ่านกันอย่างไร”

 1. น้องตู่ พูดว่า:

  ม่านน้ำ ซันว้า มีเลขทั้งหมด 4 หลัก ต้องอ่านทั้งหมดเลยหรือเปล่า หรือตัวหลังเป็นตัววิ่งไม่ต้องอ่าน(เหมือนเข็มวินาทีของนาฬิกาหรือเปล่า)ค่ะ

 2. Mwater พูดว่า:

  ใช่ครับตัววิ่งไม่ต้องอ่าน อ่านเฉพาะตัวสีดำ

 3. น้องยูร พูดว่า:

  สมมุติมิเตอร์อยู่ที่เลข 0529 ระหว่างเลข 9 มันจะขึ้นมิเตอร์ใหม่เป็น 0530 แต่ยังขึ้นได้ยังไม่ถึงครึ่ง จะนับปัดไปเลข 0530 เลยไหมค่ะ

 4. Wantanee Topila พูดว่า:

  ถ้าทำมันทำงานนานๆหรือหลายปีมันจะเสื่อมสภาพใหมคะ? แล้วเราจะรู้ได้ไงว่ามันเสื่่อมสภาพอะ?

 5. Wantanee Topila พูดว่า:

  แล้วมาตตราวัดน้ำมันจะวิ่งตลอดใช่ไหมถ้ามีการใช้น้ำ และถ้ามันหมุนถึง 999 ลูกบาศก์เมตรหละ มันจะเริ่มนับใหม่หรอคะ? หรือว่ามันจะหยุดเดิน?…..

 6. จุ๊ แมงจีซอน พูดว่า:

  มิเตอร์ Sanva มีเลขอยู่4หลัก ////อยากถามว่า ตัวเลขมิเตอร์ผม คือ 0395 ตกลงอ่านได้กี่หน่วยครับ กรุณารบกวนคำตอบด่วนครับ จะเป็นพระคุณอย่างมากครับ/////080 1689756 ให้ผมโทรกลับก็ได้ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *