กระบวนการ Coagulation-Flocculation

Categorized Under: ประปาน่ารู้ 9 Commented

กระบวนการ Coagulation-Flocculation

กระบวนการ Coagulation-Flocculation เป็นการเติมสารเคมี  และจะมีกระบวนการกวนไปด้วย เพื่อทำลายตะกอนเดิมให้เกิดการแตกตัวเป็นตะกอนขนาดเล็กไปจับกับสารเคมีที่เติมลงไป ทำให้เกิดตะกอนใหม่ที่แยกออกจากน้ำได้ง่ายขึ้น  ด้วยกระบวนการตกตะกอน มวลสารที่มีอยู่ในน้ำต้องทำการแยกออกจากน้ำด้วยกระบวนการกวน  เช่น สารอินทรีย์   เศษผง   เป็นต้น    กระบวนการ Coagulation-Flocculation เป็นสารที่อยู่ในรูปของตะกอนที่ละลายอยู่ในน้ำ ที่มีขนาดเล็กที่เรียกว่า คอลลอยด์ (colloid) หรือตะกอนขนาดเล็กที่ละลายอยู่ในน้ำ ซึ่งมักเป็นตะกอนของสารเคมี โดยทั่วไปใช้กระบวนการเร็ว เพื่อทำลายพันธะหรือตะกอนเดิมให้อยู่ในรูปของตะกอนขนาดเล็ก ซึ่งไม่มีเสถียรภาพ เรียกว่า กระบวนการ Coagulation และกระบวนการสร้างตะกอนขึ้นมาใหม่ จากตะกอนเดิมที่อยู่ในรูปที่ไม่เสถียร ซึ่งจับกับสารเคมีที่เติมลงไป เพื่อทำให้เกิดตะกอนใหม่ ที่แยกออกจากนี้ได้ง่ายขึ้น เรียกว่า กระบวนการ Flocculation กระบวนการ ทั้ง 2 นั้น ต้องเกิดต่อเนื่องกัน จึงมักจะเรียกควบคู่กันเสมอว่า กระบวนการ Coagulation – Flocculation

9 ตอบกลับไปที่ “กระบวนการ Coagulation-Flocculation”

 1. กุ๊งกิ๊ง พูดว่า:

  มีนวัฒตกรรมใหม่ๆๆหรือสารใหม่ๆที่ใช้เป็ฯCoaglantบ้างไหมคะ

 2. Mwater พูดว่า:

  ขอบคุณครับที่เข้ามาเยี่ยมชม Mwater ไม่ทราบว่าจะนำกระนวนการตกตะกอน ไปใช้ทำอะไร จะได้อธิบายได้ตรงจุด เพื่อจะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน ครับ

 3. ป้อม พูดว่า:

  ผมทำระบบประปา Mobile โดยใช้นวัตกรรมใหม่ Flocculation tube ผสมผสานกับระบบ DAF ช่วยให้ลดขนาดและกระบวนการผลิตน้ำประปาได้กระทัดรัดและรวดเร็วยิ่งขึ้น ประหยัดเวลา ลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและลดต้นทุนสารเคมี ไม่สิ้นเปลืองบุคคลากร อีกทั้งยังบำรุงรักษาง่าย ยินดีแลกเปลี่ยนความรู้และประสพการณ์เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ใช้น้ำให้เข้าถึงน้ำสะอาดมากที่สุด

 4. บอย พูดว่า:

  ซื้อ PAC มาใช้ แต่ไม่รู้ว่าควรใช้อัตราส่วนเท่าไร เพราะใช้ดูแล้วน้ำไม่เห็นจะใสขึ้นเลยครับ
  น้ำที่ใช้เป็นน้ำบ่อธรรมชาติ ไม่ขุ่นมาก น่าจะประมาณน้ำในคลองประปาเห็นจะได้
  รบกวนช่วยแนะนำอัตราการใช้โดยประมาณด้วยครับ
  ปัจจุบันปั๊มน้ำจากบ่อ ขึ้นพักไว้ที่แท้ง โดยผสม PAC กับน้ำเปล่า แล้วปล่อยไปกับน้ำบ่อตอนเข้าแท้ง
  เห็นว่ามีปั๊มสำหรับปั๊มสารละลายผสมกับน้ำดิบ แต่ไม่รู้สเปคครับ ช่วยแนะนำด้วยครับ

  ขอบคุณครับ

 5. Mwater พูดว่า:

  ขอโทษที่ครับ ที่ตอบมาช้า เพราะช่วงอาทิตย์ที่แล้วไปธุระต่างประเทศมา คุณบอยจะต้อง มีข้อมูลเบื้องต้น เช่น กำลังผลิตเท่าไร
  อัตราการสูบน้ำกี่ ลบม./ชม น้ำดิบมีความขุ่นเท่าไร แต่จากประสบการณ์ของ Mwater นั้นหากน้ำมีความขุ่นมากๆ หรือ เปลี่ยนแปลงบ่อย ไม่ค่อยเหมาะที่จะใช้ PAC

 6. ช่างประปา พูดว่า:

  อยากสอบถามเรื่อง การเปลี่ยนสารกรองน้ำประปาว่ามีหลักการอะไรมากำหนดขนาดความโตของเม็ดทราย
  เช่น ให้ความกว้างเส้นรอบวงและความสูง ของถังกรอง มาเป็นตัวกำหนดปริมาณสารกรองและความโตของสารกรองและความสูงของสารกรองในแต่ละชั้น
  ขอบคุณครับ

 7. Mwater พูดว่า:

  ขอบคุณครับที่สนใจ ก่อนอื่น Mwater จะต้องทราบว่า เป็นระบบกรองน้ำแบบไหน เช่น ใช้ หัวกรอง ตาไก่ เป็นต้น หลักการง่ายๆขนาดทรายกรองต้องเล็กที่สุด คุณภาพน้ำจะออกมาดี แต่ถ้าเล็กเกินไป ปริมาณน้ำที่ได้ก็จะน้อย ครับ

 8. ฝึกงาน พูดว่า:

  ถ้าเกิดดูดน้ำจากแหล่งน้ำที่อยู่ห่างจากตัวประปา ประมาณ 1 กม.โดยปั้มแบบหอยโข้งจะสามารถดูดได้ไหมคับ และถ้าวางหัวกะโหลกไว้ที่แหล่งน้ำแต่ว่าตัวปั้มดูดที่ตัวประปาซึ่งอยู่ห่างจากแหล่งน้ำ ประมาณ 1 กม. จะสามารถดูดได้ไหมคับ ช่วยแนะนำหน่อยคับขอบคุณคับ

 9. Mwater พูดว่า:

  ถ้าจะตอบแบบตลกๆได้ครับ แต่คุณจะต้องใช้ปั้มที่มีกำลังส่งมากๆ ไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายแน่นอน เช่น ต้องการน้ำ 5 คิว ต้องใช้ปั้มอาจสูงถึง 20 คิว ที่เห็นได้ชัดคือ ราคาต่างกันแน่นอนครับ
  ตอบจริงๆ ไม่ได้ครับเพราะต้องติดตั้งปั้มให้ใกล้แหล่งน้ำมากที่สุด จะเป้นการประหยัดค่าใช้จ่าย และพลังงานครับ หากจำเป็นก็ต้องติดตั้งปั้มใกล้แหล่งน้ำเช่นเดียวกัน แต่ต้องลดท่อส่งน้ำ ขอบคุณครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *