กระบวนการ Coagulation-Flocculation

Categorized Under: ประปาน่ารู้ 11 Commented

กระบวนการ Coagulation-Flocculation

กระบวนการ Coagulation-Flocculation เป็นการเติมสารเคมี  และจะมีกระบวนการกวนไปด้วย เพื่อทำลายตะกอนเดิมให้เกิดการแตกตัวเป็นตะกอนขนาดเล็กไปจับกับสารเคมีที่เติมลงไป ทำให้เกิดตะกอนใหม่ที่แยกออกจากน้ำได้ง่ายขึ้น  ด้วยกระบวนการตกตะกอน มวลสารที่มีอยู่ในน้ำต้องทำการแยกออกจากน้ำด้วยกระบวนการกวน  เช่น สารอินทรีย์   เศษผง   เป็นต้น    กระบวนการ Coagulation-Flocculation เป็นสารที่อยู่ในรูปของตะกอนที่ละลายอยู่ในน้ำ ที่มีขนาดเล็กที่เรียกว่า คอลลอยด์ (colloid) หรือตะกอนขนาดเล็กที่ละลายอยู่ในน้ำ ซึ่งมักเป็นตะกอนของสารเคมี โดยทั่วไปใช้กระบวนการเร็ว เพื่อทำลายพันธะหรือตะกอนเดิมให้อยู่ในรูปของตะกอนขนาดเล็ก ซึ่งไม่มีเสถียรภาพ เรียกว่า กระบวนการ Coagulation และกระบวนการสร้างตะกอนขึ้นมาใหม่ จากตะกอนเดิมที่อยู่ในรูปที่ไม่เสถียร ซึ่งจับกับสารเคมีที่เติมลงไป เพื่อทำให้เกิดตะกอนใหม่ ที่แยกออกจากนี้ได้ง่ายขึ้น เรียกว่า กระบวนการ Flocculation กระบวนการ ทั้ง 2 นั้น ต้องเกิดต่อเนื่องกัน จึงมักจะเรียกควบคู่กันเสมอว่า กระบวนการ Coagulation – Flocculation

คำค้น: , , , , , , ,

บทความที่เกี่ยวข้อง11 Responses to “กระบวนการ Coagulation-Flocculation”

 1. กุ๊งกิ๊ง พูดว่า:

  มีนวัฒตกรรมใหม่ๆๆหรือสารใหม่ๆที่ใช้เป็ฯCoaglantบ้างไหมคะ

 2. Mwater พูดว่า:

  ขอบคุณครับที่เข้ามาเยี่ยมชม Mwater ไม่ทราบว่าจะนำกระนวนการตกตะกอน ไปใช้ทำอะไร จะได้อธิบายได้ตรงจุด เพื่อจะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน ครับ

 3. ป้อม พูดว่า:

  ผมทำระบบประปา Mobile โดยใช้นวัตกรรมใหม่ Flocculation tube ผสมผสานกับระบบ DAF ช่วยให้ลดขนาดและกระบวนการผลิตน้ำประปาได้กระทัดรัดและรวดเร็วยิ่งขึ้น ประหยัดเวลา ลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและลดต้นทุนสารเคมี ไม่สิ้นเปลืองบุคคลากร อีกทั้งยังบำรุงรักษาง่าย ยินดีแลกเปลี่ยนความรู้และประสพการณ์เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ใช้น้ำให้เข้าถึงน้ำสะอาดมากที่สุด

 4. บอย พูดว่า:

  ซื้อ PAC มาใช้ แต่ไม่รู้ว่าควรใช้อัตราส่วนเท่าไร เพราะใช้ดูแล้วน้ำไม่เห็นจะใสขึ้นเลยครับ
  น้ำที่ใช้เป็นน้ำบ่อธรรมชาติ ไม่ขุ่นมาก น่าจะประมาณน้ำในคลองประปาเห็นจะได้
  รบกวนช่วยแนะนำอัตราการใช้โดยประมาณด้วยครับ
  ปัจจุบันปั๊มน้ำจากบ่อ ขึ้นพักไว้ที่แท้ง โดยผสม PAC กับน้ำเปล่า แล้วปล่อยไปกับน้ำบ่อตอนเข้าแท้ง
  เห็นว่ามีปั๊มสำหรับปั๊มสารละลายผสมกับน้ำดิบ แต่ไม่รู้สเปคครับ ช่วยแนะนำด้วยครับ

  ขอบคุณครับ

 5. Mwater พูดว่า:

  ขอโทษที่ครับ ที่ตอบมาช้า เพราะช่วงอาทิตย์ที่แล้วไปธุระต่างประเทศมา คุณบอยจะต้อง มีข้อมูลเบื้องต้น เช่น กำลังผลิตเท่าไร
  อัตราการสูบน้ำกี่ ลบม./ชม น้ำดิบมีความขุ่นเท่าไร แต่จากประสบการณ์ของ Mwater นั้นหากน้ำมีความขุ่นมากๆ หรือ เปลี่ยนแปลงบ่อย ไม่ค่อยเหมาะที่จะใช้ PAC

 6. ช่างประปา พูดว่า:

  อยากสอบถามเรื่อง การเปลี่ยนสารกรองน้ำประปาว่ามีหลักการอะไรมากำหนดขนาดความโตของเม็ดทราย
  เช่น ให้ความกว้างเส้นรอบวงและความสูง ของถังกรอง มาเป็นตัวกำหนดปริมาณสารกรองและความโตของสารกรองและความสูงของสารกรองในแต่ละชั้น
  ขอบคุณครับ

 7. Mwater พูดว่า:

  ขอบคุณครับที่สนใจ ก่อนอื่น Mwater จะต้องทราบว่า เป็นระบบกรองน้ำแบบไหน เช่น ใช้ หัวกรอง ตาไก่ เป็นต้น หลักการง่ายๆขนาดทรายกรองต้องเล็กที่สุด คุณภาพน้ำจะออกมาดี แต่ถ้าเล็กเกินไป ปริมาณน้ำที่ได้ก็จะน้อย ครับ

 8. ฝึกงาน พูดว่า:

  ถ้าเกิดดูดน้ำจากแหล่งน้ำที่อยู่ห่างจากตัวประปา ประมาณ 1 กม.โดยปั้มแบบหอยโข้งจะสามารถดูดได้ไหมคับ และถ้าวางหัวกะโหลกไว้ที่แหล่งน้ำแต่ว่าตัวปั้มดูดที่ตัวประปาซึ่งอยู่ห่างจากแหล่งน้ำ ประมาณ 1 กม. จะสามารถดูดได้ไหมคับ ช่วยแนะนำหน่อยคับขอบคุณคับ

 9. Mwater พูดว่า:

  ถ้าจะตอบแบบตลกๆได้ครับ แต่คุณจะต้องใช้ปั้มที่มีกำลังส่งมากๆ ไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายแน่นอน เช่น ต้องการน้ำ 5 คิว ต้องใช้ปั้มอาจสูงถึง 20 คิว ที่เห็นได้ชัดคือ ราคาต่างกันแน่นอนครับ
  ตอบจริงๆ ไม่ได้ครับเพราะต้องติดตั้งปั้มให้ใกล้แหล่งน้ำมากที่สุด จะเป้นการประหยัดค่าใช้จ่าย และพลังงานครับ หากจำเป็นก็ต้องติดตั้งปั้มใกล้แหล่งน้ำเช่นเดียวกัน แต่ต้องลดท่อส่งน้ำ ขอบคุณครับ

 10. Mwater พูดว่า:

  Thank you, visit this website. I work for the plumbing. This experience led to writing. So that people have knowledge. And most importantly, personnel. Running water system will have the right resources. Because everything that is written mostly from real experience.